Nghe toàn bộ
Thúy Hường

Thúy Hường

Tên thật: Thúy Hường

Sinh: 1967 · Quốc gia: Việt Nam

Thúy Hường quê ở Quế Võ - một huyện nghèo nhất của Bắc Ninh. Nhà nông một năm hai vụ, có khi còn mất mùa, luôn phải ăn cơm độn khoai độn sắn. Là con gái, mà chị không chỉ gặt hái, còn phải cày bừa. Sáng đi học, chiều vào các làng mua lá dâu về nuôi tằm. Khốc liệt nhất là năm 80 - 82, mất mùa, đói kém, không đủ ăn nên chị cao 1m63 mà chỉ nặng 39kg.

Chị thi vào trường Văn hóa Nghệ thuật với mong muốn được ra thị xã, thoát khỏi lũy tre làng. Học hết 3 năm, chị về đoàn Quan họ Bắc Ninh.

Vì nhu cầu mưu sinh, nên chị vay 5.000đ đi buôn rượu, nhảy ô tô ra Hà Nội cất cho các quán. Tuy là người nhà quê nhưng chị đã luồn lách ở tất cả mọi ngõ ngách Hà Nội: từ Phương Liệt đến khu trường ĐH Sân khấu Điện ảnh, Nhổn... để kiếm sống.

23 tuổi, Thúy Hường lấy chồng. Vợ chồng chị yêu nhau chưa đầy nửa năm thì cưới. Ba lần làm mẹ của chị là 3 lần chửa ngoài dạ con. Sau lần sinh nở thứ 3, chồng chị phản bội chị vì lý do không còn khả năng sinh con.Gia đình trở thành địa ngục, chị phải ly hôn.

38 tuổi, Thúy Hường chấp nhận sống một mình với quãng đời còn lại mặc dù điều đó quá ư chua chát. Chị đã chọn cách phấn đấu đường công danh bằng cách tiếp tục đi học thêm ngành Quản lý xã hội đồng thời cũng để vơi bớt cô đơn.

Người ta biết đến Nghệ sĩ ưu tú Thúy Hường nhiều hơn vai trò một liền chị quan họ. Nhưng đã có quá nhiều nước mắt khi lật lại những trang đời của liền chị Quan họ mặn mà này... Còn duyên thì khổ mà hết duyên còn đớn đau hơn!

Ngôi sao tỉnh lẻ ấy đã có tới 3 vai chính điện ảnh, trong đó đáng kể nhất là vai chính của "Thương nhớ đồng quê" - một tác phẩm thuộc loại kinh điển của điện ảnh Việt Nam. Đĩa nhạc quan họ phát hành đều đặn và bán chạy. Lại còn hát cả nhạc Dương Thụ trong chương trình Con đường âm nhạc như một ca sĩ nhạc nhẹ nữa... Nhớ đến Nghệ sĩ ưu tú Thúy Hường, không chỉ bằng những làn điệu Quan họ mượt mà, mà chính bằng sự táo tợn đầy bản năng sống trong vai Di - người đàn bà giữa "Đầm hoang"!

Xem toàn bộ ▼

Bài Hát Thúy Hường